Kiểm soát chất lượng

QUY TRÌNH KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM


Kiểm soát chất lượng trong gia công cơ khí chính xác là công việc vô cùng quan trọng, công việc kiểm soát chất lượng sẽ diễn ra song song với từng khâu trong quy trình gia công sản phẩm. Mục đích giảm thiểu những sai hỏng và tối đa hoá chất lượng sản phẩm làm thỏa mãn yêu cầu của khách hàng.

Tại Intech Mechanical với phương châm chất lượng: Chất lượng là sự sống còn của doanh nghiệp, chúng tôi luôn cố gắng để hiểu thật chính xác và đầy đủ yêu cầu, mong muốn của khách hàng, dựa trên nền tảng hiểu biết đó chúng tôi sản xuất, cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng và làm hài lòng khách hàng.


Đối với từng loại sản phẩm sẽ có những yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng riêng và những tiêu chuẩn này sẽ được đo lường một cách khách quan và được kiểm soát từ công đoạn nguyên vật liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra thông qua một quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và chất lượng luôn được xác định rõ, cần đảm bảo tại từng khâu, từng bộ phận và từng nhân viên.

 
Quy trình kiểm tra chất lượng tại Intech Mechanical

 

Kiểm soát nguyên vật liệu đầu vào:

 • Tất cả những nguyên vật liệu đầu vào được kiểm tra, kiểm soát lựa chọn những vật liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng.    
 • Các nguyên vật liệu đạt chất lượng đưa vào sản xuất được theo dõi bảo quản đúng cách, đúng quy định, hiển thị tem thẻ để kiểm soát.
 • Tất cả những vấn đề phát sinh về nguyên vật liệu đầu vào, được tổng hợp lại để phản hồi với nhà cung cấp, từ đó có cơ sở đánh giá lựa chọn những nhà cung cấp đảm bảo chất lượng đáp ứng được yêu cầu.Lưu trình kiểm tra vật tư linh kiện đầu vào

 

Kiểm soát chất lượng công đoạn:

 • Những sản phẩm gia công tại Intech Mechanical được QC công đoạn kiểm tra kích thước theo yêu cầu bản vẽ gia công, gia công đúng quy trình công nghệ và quy định đã đặt ra.
 • Kiểm tra và phản hồi lại IQC những vật tư không đạt yêu cầu
 • Phân loại các bán thành phẩm chưa đạt yêu cầu, kiểm soát vị trí để và yêu cầu người chịu trách nhiệm xử lý.
 • Tổng hợp báo cáo tình hình chất lượng trong quá trình sản xuất theo ngày,  tháng, năm, theo dõi những đối sách phát sinh và hiệu quả việc phòng ngừa chống tái diễn lỗi trong công đoạn
 • Rà soát các quy trình, phân tích tìm hiểu nguyên nhân đưa ra giải pháp cải tiến chất lượng khắc phục lỗi phát sinh trong quá trình sản xuất.Lưu trình kiểm soát chất lượng trong công đoạn

 

Kiểm soát chất lượng đầu ra:

 • Khi nhận được lệnh sản xuất QC đầu ra xây dựng tiêu chuẩn kiểm tra của sản phẩm và lập kế hoạch kiểm tra.
 • Tất cả những sản phẩm đầu ra đều được QC kiểm tra đánh giá chất lượng,  xác nhận “Pass” cho những sản phẩm đạt yêu cầu, dán tem thẻ mầu xanh cho sản phẩm, những sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng đều được trưởng bộ phận QC đánh giá xác nhận vào bảng kết quả kiểm tra sản phẩm để gửi kết quả kiểm cho khách hàng. Những sản phẩm lỗi được phân loại xử lý theo quy trình, quy định xử lý lỗi.
 • Xử lý các yêu cầu, khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm. QC sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng để xem xét, đánh giá lại chất lượng sản phẩm. Đồng thời sẽ phối hợp với các bộ phận liên quan tìm ra nguyên nhân và lên kế hoạch xử lý khiếu nại của khách hàng, và theo dõi việc thực hiện việc xử lý khiếu nại đó.
 • Tất cả sản phẩm kiểm tra trước khi giao hàng được thống kê báo cáo chi tiết và chính xác.
 • Hàng tháng sẽ tổ chức buổi họp chất lượng để đưa ra những giải pháp chống tái diễn lỗi và duy trì việc đảm bảo chất lượng.

 


Lưu trình kiểm soát chất lượng đầu ra
 

Cách đo kiểm trong quá trình kiểm soát chất lượng:

 • Tất cả thiết bị dụng cụ đo được bảo quản và sử dụng trong phòng sạch kiểm soát nhiệt độ từ 18-25°C, độ ẩm 35-67%.
 • Tất cả các thiết bị dụng cụ đo đều có hồ sơ thiết bị và hiệu chuẩn định kỳ, 12 tháng 1 lần đối với thiết bị, dụng cụ hiệu chuẩn bên ngoài và 6 tháng 1 lần đối với hiệu chuẩn nội bộ, tất cả thiết bị dụng cụ đo đều được dán tem hiệu chuẩn và lưu hồ sơ kết quả hiệu chuẩn.
 • Tất cả nhân viên phòng QC đều được đào tạo sử dụng các thiết bị dụng cụ đo và các thiết bị dụng cụ đo đều có tài liệu hướng dẫn sử dụng.

Ví dụ:
  
Những sản phẩm gia công xong dựa vào yêu cầu dung sai của bản vẽ gia công, QC sẽ lựa chọn những thiết bị dụng cụ đo phù hợp để kiểm tra, đối với những vị trí gia công dung sai yêu cầu độ chính xác cao thì QC sẽ kiểm tra bằng nhiều phương pháp khác nhau và nhiều dụng cụ đo khác nhau để đối chiếu kết quả và xác nhận lại bằng máy đo CMM.
 


 

Kiểm soát đóng gói và vận chuyển:

 • Tất cả sản phẩm sau khi kiểm tra xong đạt yêu cầu chất lượng sẽ được bọc gói theo quy định đóng gói của từng loại sản phẩm (với những sản phẩm thép sẽ được bảo quản bằng dầu chống gỉ).
 • Sản phẩm đóng gói hoàn thiện QC sẽ dán tem mầu xanh thể hiện sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng và ghi thông tin sản phẩm trên thẻ để nhận biết.
 • Tất cả những sản phẩm giao hàng được đóng vào thùng carton có in thông tin và logo của công ty, được đựng vào palet để vận chuyển đi giao hàng.
 • Bộ phận vận chuyển giao hàng chỉ nhận hàng khi sản phẩm được đóng gói vào thùng carton có logo và thông tin của công ty, có tem “Pass” mầu xanh có chữ ký của QC và được đựng trên Palet.
 

Những chú ý trong quá trình kiểm soát chất lượng sản phẩm gia công phay cnc:

 • Độ mòn dao cụ trong gia công phay CNC (có thể sản phẩm đầu kiểm tra kích thược đạt dung sai, nhưng những sản phẩm sau khi dao cụ đã mòn dẫn đến gia công sản phẩm không đạt).
 • Bề mặt sản phẩm gia công phay CNC bị cháy, vết bậc dao, biến dạng do dao bị mòn, cùn đi trong quá trình gia công.
 • Tính chất của vật liệu và môi trường gia công ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm (Với những vật liệu khác nhau và môi trường nhiệt độ gia công nhà xưởng phải có phương pháp gia công phù hợp để đảm bảo chất lượng sản phẩm).
 • Chế tạo dưỡng kiểm để giảm thời gian đo kiểm.

  Xem thêm chính sách chất lượng của Cơ khí Intech tại: https://cokhiintech.com/chinh-sach-chat-luong/

Công ty cổ phần Cơ khí Intech Việt Nam (Intech Mechanical)

Địa chỉ: Lô 5+6 Khu công nghiệp Lai Xá – Hoài Đức - Hà Nội

Hotline/Zalo: 0966.966.231 - 0966.966.132 – 0966.966.205