Tin tức & Sự kiện

Tổng quan về Gia công cơ khí CNC

Quá trình gia công cơ khí chính xác bao gồm gia công cắt, phay, tiện và phóng điện và thường được thực hiện bằng thiết bị Máy tính Điều khiển Số (CNC).
Gia công cơ khí được sử dụng trong việc tạo ra các bộ phận, thành phần của nhiều công cụ và vật dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Gia công chính xác CNC là một quá trình sản xuất sử dụng các chương trình máy tính để tạo ra bất kỳ sản phẩm nào với thông số kỹ thuật chính xác. Bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn gia công cơ khí chính xác CNC là gì và nó được sử dụng như thế nào để hỗ trợ những tiến bộ trong sản xuất hiện đại.
 

Gia công cơ khí là gì?


Gia công cơ khí là quá trình chế tạo và tạo hình các chi tiết từ các vật liệu như kim loại, nhựa, gỗ... bằng cách sử dụng các phương pháp, công cụ, máy móc và công nghệ trong ngành công nghiệp cơ khí. Quá trình gia công bao gồm các bước từ thiết kế ban đầu, gia công thô, xử lý nhiệt, gia công chính xác, lắp ráp và kiểm tra để tạo ra các sản phẩm cuối cùng có tính chất và hình dáng đáp ứng yêu cầu cụ thể. Mục đích chính của gia công cơ khí là tạo ra các sản phẩm có độ chính xác, độ bền, tính đồng nhất và tính chất kỹ thuật mong muốn. 

Các công cụ và máy móc gia công thường dùng như máy tiện, máy phay, máy bào, máy khoan, máy mài và nhiều thiết bị khác để cắt, đục, mài, uốn, hàn và nhiều phương pháp khác để tạo ra các hình dáng và kích thước mong muốn. Công nghệ và kỹ thuật cơ khí liên quan đến việc chọn lựa các phương pháp tối ưu để gia công một sản phẩm từ vật liệu thô đến sản phẩm hoàn thiện.
 

Gia công cơ khí chính xác CNC là gì?


Gia công cơ khí chính xác là một quá trình loại bỏ nguyên liệu thô thừa ra khỏi một chi tiết gia công, đồng thời giữ các kết thúc có dung sai gần nhau, để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Nói một cách đơn giản, nó có nghĩa là định hình các mảnh vật liệu lớn thành các bộ phận chính xác hơn, để chúng có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật rất chính xác. 

Quá trình gia công chính xác CNC bao gồm gia công cắt, phay, tiện và phóng điện và thường được thực hiện bằng thiết bị Máy tính Điều khiển Số (CNC), giúp đạt được độ chính xác và đồng nhất cao.

Gia công chính xác thành công đòi hỏi khả năng tuân theo các bản thiết kế cực kỳ cụ thể được tạo bởi các chương trình Thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) hoặc Sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (CAM). Công nghệ gia công CNC này tạo ra các sơ đồ hoặc phác thảo 3D cần thiết để tạo ra máy, vật thể hoặc công cụ. Các bản thiết kế phải được tạo ra với độ chi tiết cao để đảm bảo chất lượng và thành công.
 

Máy tính điều khiển số CNC trong gia công cơ khí là gì?


Máy tính điều khiển số (CNC) là phương pháp sản xuất tự động hóa việc điều khiển, chuyển động và độ chính xác của máy công cụ thông qua việc sử dụng phần mềm máy tính được lập trình sẵn, được nhúng bên trong các công cụ. Việc sử dụng máy tính giúp loại bỏ mọi khả năng xảy ra lỗi, thiết kế sẽ được tải lên máy tính và sau đó được chuyển đổi theo một quy trình chính xác. 

Máy phay, máy tiện, bộ định tuyến, máy khoan, máy mài, tia nước và tia laser là những công cụ cắt phổ biến mà hoạt động của chúng cũng có thể được tự động hóa bằng CNC.

Gia công cơ khí
Sản phẩm gia công cơ khí chính xác đạt chuẩn
 

Phương pháp gia công cơ khí chính xác 


Gia công chính xác dựa vào việc sử dụng các công cụ máy tính tiên tiến để đạt được dung sai khắt khe và tạo ra các vết cắt hình học phức tạp với độ lặp lại và độ chính xác cao. Điều này có thể đạt được thông qua việc sử dụng các công cụ máy tính điều khiển số tự động (CNC).

Gia công CNC là một quá trình sản xuất trong đó phần mềm máy tính được lập trình sẵn sẽ ra lệnh cho chuyển động của các công cụ và máy móc trong nhà máy. 

Các nhà thiết kế tạo tệp thiết kế kỹ thuật số bằng phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD), sau đó được dịch sang tệp sản xuất gọi là G-Code có hỗ trợ máy tính (CAM) cung cấp hướng dẫn cho thiết bị gia công CNC về công cụ và quy trình nào sẽ sử dụng.

Máy phay CNC và máy tiện CNC là những loại máy công cụ tự động phổ biến nhất, mặc dù các trung tâm gia công CNC hiện đại thường có thể thực hiện các chức năng của cả hai. Các nhiệm vụ được thực hiện trong quá trình gia công CNC có thể bao gồm phay, tiện, khoan, ta rô, doa,...
 

3 Phần mềm hỗ trợ hiệu quả cho gia công cơ khí CNC


Tùy thuộc vào yêu cầu của quy trình gia công CNC, mọi hoạt động gia công đều sử dụng một hoặc nhiều phần mềm được liệt kê bên dưới:
 

1. Phần mềm CAD


Phần mềm CAD cho phép người vận hành tạo ra các mô hình 2D và 3D của các thành phần vật lý được sử dụng trong thiết kế và sản xuất sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng có chức năng cung cấp dữ liệu thiết kế cho các nhà sản xuất. Các ví dụ bao gồm AutoCAD (2D và 3D), Inventor (3D), Blender và SketchUp.
 

2. Phần mềm CAM


Phần mềm CAM phù hợp để tạo mã G từ các mô hình CAD cho các máy CNC điều khiển đó. Do đó, một máy CNC có tự động hóa. Các ví dụ hàng đầu bao gồm Fusion 360, SolidWorks và AutoCAD.
 

3. Phần mềm CAE


Phần mềm CAE cho phép các nhà thiết kế sản phẩm bắt chước hiệu suất của một sản phẩm dự định. Do đó, họ có thể nâng cao thiết kế sản phẩm và giúp các kỹ sư giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Các ví dụ bao gồm phân tích phần tử hữu hạn, động lực học đa vật và động lực học chất lỏng tính toán.
 

Quy trình gia công cơ khí chính xác CNC đạt chuẩn


Có bốn bước cơ bản để gia công CNC, bất kể quy trình gia công CNC của bạn. Dưới đây là quy trình từng bước về cách chúng thường hoạt động:
 

Bước 1: Chuẩn bị Mô hình CAD


Điều này liên quan đến việc tạo ra một thiết kế mô hình 2D hoặc 3D của sản phẩm. Có nhiều phần mềm phù hợp với quy trình này, với những phần mềm phổ biến là AutoCAD và SolidWorks. Hơn nữa, có thể chuyển đổi thiết kế 2D sang thiết kế 3D tùy thuộc vào yêu cầu của sản phẩm.

Mặc dù một số thiết kế sản phẩm có thể đơn giản, nhưng việc chuẩn bị một số mô hình CAD có thể yêu cầu kiến ​​thức nâng cao, đặc biệt là các thiết kế sản phẩm phức tạp. Mô hình CAD phải được thiết kế phù hợp và dễ dàng hiển thị các tính năng quan trọng cho người vận hành như dung sai, đường cấu tạo, ren và các thông số khác để vận hành gia công hiệu quả.
 

Bước 2: Chuyển đổi sang định dạng tương thích CNC


Máy CNC sẽ không hiểu mô hình CAD. Do đó, bạn phải chuyển đổi mô hình CAD sang định dạng tương thích với CNC để máy có thể diễn giải nó. Đối với bước này, bạn có thể sử dụng phần mềm CAM như AutoCAD, Fusion 360 hoặc các dịch vụ phần mềm trực tuyến khác.

Phần mềm này có thể chuyển đổi sang định dạng tương thích với CNC và sẽ hướng dẫn máy CNC về các tham số. Chẳng hạn như chuyển động quay và tuyến tính, trình tự cắt, đường chạy dao, phôi, tốc độ máy, v.v., liên quan đến hoạt động gia công.
 

Bước 3: Thực hiện thiết lập


Điều này liên quan đến việc chọn đúng loại máy CNC và định cấu hình các hoạt động nhất định trước khi hoạt động gia công bắt đầu. Việc chọn máy phù hợp phụ thuộc vào phôi gia công, độ phức tạp của thiết kế sản phẩm và chi phí. Sau đó, phôi được gắn vào máy.
 

Bước 4: Gia công chi tiết


Người vận hành sẽ gắn các dụng cụ cắt cần thiết và bắt đầu quá trình. Quá trình này được tự động hóa và sẽ chạy cho đến khi được chương trình máy tính coi là hoàn thành. Trong và sau quá trình gia công, thợ máy sẽ thực hiện một số cấp độ kiểm tra để đảm bảo chất lượng.
 

Các hoạt động gia công cơ khí phổ biến hiện nay


Do các quá trình khác nhau liên quan đến gia công chính xác CNC, nó đòi hỏi các phần thiết bị khác nhau để làm cho nó hoạt động. Trong một số trường hợp, các công cụ này được đặt trên một máy duy nhất và người thợ gia công chỉ phải bắt đầu và dừng quá trình.

Trong một số tình huống khác, các công cụ phải được đặt trên các máy khác nhau, và người thợ gia công sẽ phải di chuyển phôi, vật liệu thô từ máy này sang máy khác. Một số máy được sử dụng trong gia công cơ khí chính xác CNC bao gồm:
 

- Phay CNC


Phay là quá trình gia công chính xác liên quan đến việc sử dụng máy cắt quay để loại bỏ vật liệu thừa ra khỏi phôi. Các máy phay hỗ trợ CNC cũng bao gồm máy phay tay, máy phay thường, máy phay vạn năng và máy phay vạn năng. Các máy này có hướng nằm ngang hoặc dọc.

Xem thêm: Tìm hiểu về quy trình gia công phay CNC
 
 

-  Tiện CNC


Tiện là một quá trình gia công CNC chính xác liên quan đến việc xoay phôi bên cạnh một dụng cụ cắt một điểm đang quay. Các công cụ phổ biến nhất được sử dụng cho quá trình tiện là máy tiện, chẳng hạn như máy tiện tháp pháo, máy tiện động cơ và máy tiện chuyên dụng cho động cơ. Các thiết bị tiện khác bao gồm tiện thẳng, tiện côn, rãnh ngoài và ren.

Xem thêm: Tìm hiểu phương pháp gia công tiện CNC
 
 

- Khoan CNC:


Khoan là một quá trình gia công chính xác sử dụng các mũi khoan đa điểm quay để tạo ra các lỗ hình trụ trên vật liệu thô, phôi. Ngoài ra, thiết kế của các mũi khoan cho phép các phoi khỏi phôi rơi ra khỏi nó, giúp các lỗ khoan luôn gọn gàng.

 

Các Loại Máy gia công cơ khí chính xác CNC hiện nay


Mỗi quy trình gia công CNC có máy của nó. Ví dụ, máy phay CNC được gọi là máy phay CNC, máy tiện CNC được gọi là máy tiện CNC. Tuy nhiên, loại máy CNC có nhiều trục hơn mà chúng có thể di chuyển và xoay. Dưới đây là những máy CNC phổ biến được sử dụng trong sản xuất một phần:
 

- Máy gia công cơ khí CNC 2 trục


Máy CNC 2 trục chỉ có thể gia công một chi tiết trên trục x và z, nghĩa là theo chiều dọc và chiều ngang. Do đó, chúng là máy CNC đơn giản nhất được sử dụng trong sản xuất chi tiết.
 

- Máy gia công cơ khí CNC 3 trục

 

Máy CNC 3 trục tiến thêm một bước so với máy CNC 2 trục khi chúng có thể di chuyển theo các trục x, y và z. Chúng là những máy phổ biến nhất được sử dụng trong gia công CNC. Tuy nhiên, có thể có một hạn chế về khả năng gia công các bộ phận có thiết kế phức tạp. Điều này là do họ thiếu luân chuyển.
 

- Máy gia công cơ khí CNC 4 trục


Máy CNC 4 trục có một trục xoay có thể di chuyển dọc theo ba trục. Nói một cách đơn giản, máy có thể đi lên và đi xuống, sang bên, qua lại và xoay dọc theo trục X và A. Tất cả điều này xảy ra mà không di chuyển phôi. Chúng là những máy CNC phổ biến nhất được sử dụng để gia công các bộ phận phức tạp do tốc độ, độ chính xác và độ chính xác của chúng.
 

- Máy gia công cơ khí CNC 5 trục


Máy CNC 5 trục có trục chính và dụng cụ cắt có thể di chuyển tương tự như máy 4 trục. Tuy nhiên, không giống như máy 4 trục, chúng có thể xoay dọc theo hai trong ba trục bất kỳ. Chúng được coi là máy CNC đa trục hoàn chỉnh nhất do khả năng tiếp cận phôi từ mọi hướng mà không cần định vị lại thủ công trong quá trình gia công. Gia công CNC 5 trục cho phép vận hành hoàn hảo các bộ phận chính xác và phức tạp
 

Ưu điểm của gia công cơ khí chính xác CNC


Gia công CNC là một quá trình sản xuất được sử dụng rộng rãi cho cả nguyên mẫu và các bộ phận sản xuất. Điều này là nhờ vào một số yếu tố, bao gồm chi phí, thời gian và các lợi thế cơ học cụ thể của các bộ phận được gia công.
 

- Độ chính xác


Vì máy CNC tuân theo hướng dẫn của máy tính nên chúng cực kỳ chính xác, hơn cả những kỹ sư lành nghề nhất. Hầu hết các máy CNC có độ chính xác khoảng 0,02 mm, có nghĩa là các bộ phận phức tạp có thể được chế tạo với dung sai rất hẹp.

Loại bỏ lỗi là ưu tiên hàng đầu của các nhà sản xuất và máy CNC giảm đáng kể xác suất lỗi.
 

- Tính lặp lại


Một điều tuyệt vời khi tạo các bộ phận từ các hướng dẫn trên máy tính là những hướng dẫn đó có thể được thực hiện lặp đi lặp lại mà không thay đổi bất cứ điều gì. Miễn là bản thân thiết bị được bảo dưỡng tốt, máy CNC có thể tái tạo nhiều lần các bộ phận giống hệt nhau.

Điều này khó thực hiện hơn nhiều khi sử dụng các kỹ thuật thủ công, ngay cả những người thợ máy giỏi nhất cũng sẽ phải vật lộn để tạo ra các bản sao hoàn hảo mỗi lần.
 

- Khả năng mở rộng


Khả năng lặp lại cũng có tác dụng hữu ích trong việc mở rộng quy mô sản xuất. Vì một công việc gia công có thể được lặp lại nhiều lần, các công ty có thể nhanh chóng biến một nguyên mẫu đơn lẻ thành hàng trăm nghìn đơn vị của cùng một bộ phận.

Miễn là tệp kỹ thuật số được giữ an toàn, các nhà sản xuất có thể tạo ra các bản sao vô hạn của một bộ phận được gia công.
 

- Giảm chi phí sản xuất


Về giá cả, gia công CNC là một lựa chọn phù hợp đặc biệt nếu bạn đang muốn chế tạo một vài đến một trăm bộ phận. Quá trình này đòi hỏi chi phí trả trước ít hơn so với chi phí ép phun (do chi phí tạo khuôn).
 

- Tăng tốc độ


Máy CNC cung cấp tốc độ cao hơn so với máy ép phun. Không giống như ép phun có thể mất hàng tháng để tạo khuôn và đảm bảo các bộ phận nằm trong dung sai, gia công CNC có thể sản xuất các bộ phận trong vài tuần.
 

- Cho phép tạo mẫu nhanh chóng và tiết kiệm chi phí


Với dịch vụ gia công CNC, việc sản xuất nguyên mẫu của bạn thậm chí còn hiệu quả hơn. Điều này là do CNC có thể làm việc với nhiều vật liệu tiết kiệm chi phí, vì vậy bạn không phải chi nhiều cho các nguyên mẫu. Tất nhiên, khi các nguyên mẫu được tạo ra nhanh hơn, toàn bộ quá trình sản xuất sẽ nhanh hơn nữa. 
 

- Sức bền


Hầu hết các máy CNC có thể hoạt động suốt ngày đêm và việc bảo trì tương đối đơn giản. Miễn là các công cụ cắt được bảo trì và thay thế khi cần thiết, máy CNC có thể chứng tỏ khả năng chịu đựng ấn tượng, cho phép sản xuất số lượng lớn ở tốc độ cao.
 

Nhược điểm của gia công cơ khí CNC


Mặc dù gia công CNC được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau, nhưng nó không phải phù hợp cho mọi công việc sản xuất. Các hạn chế của nó bao gồm các hạn chế về hình học đến các yếu tố chi phí.
 

- Chi phí


Máy CNC là thiết bị đắt hơn nhiều so với máy thủ công, và điều này được phản ánh trong giá của các bộ phận được gia công bằng máy CNC. Tuy nhiên, khi CNC trở nên phổ biến hơn, sự chênh lệch giá này sẽ ngày càng hẹp.

Yếu tố giá thành cũng phụ thuộc nhiều vào số lượng. Đối với các bộ phận một lần, in 3D có thể là một giải pháp thay thế rẻ hơn cho gia công CNC, đối với hàng trăm nghìn bộ phận, quy trình sản xuất hàng loạt như ép phun có thể tiết kiệm chi phí hơn.
 

- Hạn chế về hình học


Gia công CNC có một số hạn chế về hình học. Vì phôi được cắt từ bên ngoài, nên tương đối khó tạo ra các hình học phức tạp bên trong bên trong một bộ phận được gia công. Máy in 3D không có giới hạn này, vì một phần được in 3D được tạo ra từng lớp một.
 

- Lao động thất nghiệp


Máy CNC đã làm cho việc gia công nhanh hơn và chính xác hơn, nhưng chúng cũng làm giảm nhu cầu về thợ gia công thủ công có tay nghề cao, dẫn đến tình trạng thiếu việc làm cho nhiều chuyên gia.
 

Các tiêu chuẩn của gia công cơ khí chính xác


Gia công cơ khí tạo ra các bộ phận theo tiêu chuẩn chính xác hơn nhiều so với gia công CNC cơ bản. Đây là một giải pháp tuyệt vời để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của dự án, chẳng hạn như:

- Dung sai chặt chẽ: Với các thiết bị phù hợp có sẵn, gia công chính xác có thể tạo ra các bộ phận có dung sai nhỏ đến ± 0,0001 ″.

- Độ lặp lại: Gia công chính xác thành công có nghĩa là các bộ phận phải có thể được gia công với cùng một dung sai chặt chẽ lặp lại từ bộ phận này sang bộ phận khác.

- Âm lượng: Thực hành gia công chính xác có thể xử lý hầu như mọi yêu cầu về khối lượng sản xuất khác nhau, từ nguyên mẫu đến chạy sản xuất số lượng lớn và các đơn đặt hàng tổng hợp.
 

Dung sai trong kỹ thuật gia công cơ khí


Dung sai cơ khí đặt ra độ lệch cho phép so với kích thước được chỉ định. Việc sử dụng dung sai giúp đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng có thể sử dụng được ngay, đặc biệt nếu nó là một phần của cụm lắp ráp lớn hơn. Việc không đặt dung sai ở một khu vực quan trọng có thể khiến bộ phận đó không thể sử dụng được theo mục đích thiết kế vì mỗi phương pháp chế tạo đều có mức độ thiếu chính xác nhất định.

Vì máy móc không thể hoạt động đến mức hoàn hảo nên kích thước cuối cùng của sản phẩm chắc chắn sẽ khác với số đo đã nêu. Ví dụ: lỗ 15 mm trên bản vẽ có thể có kích thước 15,1 mm đối với các bộ phận được cắt bằng laze
 

- Dung sai chung


Một bản vẽ kỹ thuật có thể bao gồm các dung sai chung dưới dạng bảng hoặc chỉ một ghi chú nhỏ ở đâu đó trên bản vẽ (ví dụ: “ISO 2768-m”). Điều đó đòi hỏi nhà sản xuất phải tuân theo cấp dung sai m (trung bình) khi chế tạo các bộ phận. Điều này áp dụng cho tất cả các kích thước trừ khi có quy định khác trên bản vẽ. Do đó, dung sai cụ thể cho một lỗ sẽ cao hơn các yêu cầu về dung sai chung.

Ở đây bạn có thể thấy rằng nếu kích thước tuyến tính rơi vào phạm vi từ 6 đến 30 mm thì độ lệch cho phép là +/- 0,2 mm khi nhìn vào cột m (trung bình). Và đối với kích thước từ 400 đến 1000 mm, cho phép dung sai +/- 0,8 mm.

Vì vậy, 25,2 mm có thể chấp nhận được đối với vết cắt 25 mm và 599,2 mm theo tiêu chuẩn cho giá trị danh nghĩa 600 mm cũng vậy.
 

- Dung sai độ lệch thấp hơn


Việc thêm độ lệch thấp hơn sẽ cho nhà sản xuất biết một phép đo nhất định có thể nhỏ hơn bao nhiêu. Điều này được ghi nhận bằng dấu “-”. Khi thực hiện chi tiết trên bản vẽ, số đo từ 99,5 đến 100 mm là có thể chấp nhận được. Bất cứ điều gì dưới hoặc trên đều không nằm trong giới hạn đã đặt.
 

- Dung sai độ lệch trên


Độ lệch trên hoàn toàn trái ngược với độ lệch dưới. Việc thêm nó cho thấy số đo có thể lớn hơn bao nhiêu so với giá trị danh nghĩa. Vì vậy, phép đo cuối cùng có thể nằm trong khoảng từ 100 đến 100,5 mm tùy theo giới hạn dung sai trên bản vẽ.
 

- Dung sai độ lệch song phương


Cách thứ ba để đưa ra phạm vi dung sai là sử dụng độ lệch hai bên. Bản vẽ cho biết 99,75 là kích thước tối thiểu có thể chấp nhận được và 100,25 mm là kích thước tối đa. Do đó, tổng “khả năng sai số” vẫn giữ nguyên – 0,5 mm – nhưng nó có thể chênh lệch 0,25 mm so với giá trị danh nghĩa.

Sản xuất sẽ lấy giá trị danh nghĩa làm điểm tham chiếu chính để phấn đấu trong giai đoạn sản xuất. Do đó, hộp 99,5 +0,5 mm có thể sẽ chứa nhiều bộ phận có kích thước 99,6 mm hơn và hộp 100 -0,5 mm sẽ chứa nhiều bộ phận hơn có kích thước 99,9 mm.
 

Vật liệu thích hợp để gia công cơ khí chính xác


Gia công chính xác tạo ra các bộ phận chính xác, chất lượng cao từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Các vật liệu thường được sử dụng để gia công cơ khí chính xác bao gồm: Nhôm, Đồng, Thép carbon, Thép không gỉ, Thép, Titan, Hợp kim... Xem thêm

- Kim loại : đồng, hợp kim thép không gỉ , titan, đồng thau, hợp kim nhôm, thép, magie, v.v.

- Nhựa : acetal, PEEK, polycarbonate, nylon, acrylic, PVC, polypropylene, v.v.

- Hỗn hợp : epoxy, phenolics, sợi thủy tinh và sợi carbon.

- Gỗ : gỗ cứng và ván ép.

- Xốp: xốp cứng và khắc.

Gia công CNC tương thích với nhiều vật liệu. Tuy nhiên, trước khi chọn vật liệu CNC , hãy xem xét những điều sau:
 
  • Độ cứng
  • Tính chất cơ học
  • Một phần chức năng
  • Dung sai kích thước
  • Nhiệt độ hoạt động
  • Giá cả
 

Lựa chọn hoàn thiện bề mặt cho gia công cơ khí CNC


Bề mặt hoàn thiện là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc trong gia công CNC vì nó có thể ảnh hưởng đến hình thức, chức năng và độ bền của sản phẩm cuối cùng. Một số tùy chọn hoàn thiện bề mặt có sẵn để hoàn thiện các bộ phận được gia công bằng máy CNC nhằm đáp ứng các yêu cầu về thẩm mỹ và chức năng.
 

- As Machined


Đây là lớp hoàn thiện bề mặt thô do quá trình gia công CNC. Bề mặt của một bộ phận được gia công thường có độ hoàn thiện tương tự 125 µin Ra, mặc dù có thể đạt được dung sai chặt chẽ hơn bằng cách yêu cầu độ hoàn thiện tốt hơn 63, 32 hoặc thậm chí 16 µin Ra. Bề mặt có thể có các vết dụng cụ nhìn thấy được và lớp hoàn thiện có thể không đồng đều.
 

- Bead Blasting


Để có kết cấu mờ, bóng mượt, phun hạt là một lựa chọn tuyệt vời. Quá trình này liên quan đến việc đẩy các hạt thủy tinh mịn trên bề mặt của bộ phận được gia công một cách có kiểm soát. Kết thúc kết quả là mịn màng và thống nhất. Các vật liệu khác nhau, chẳng hạn như cát, ngọc hồng lựu, vỏ quả óc chó và hạt kim loại, có thể được sử dụng tùy thuộc vào kết quả mong muốn và mục đích của việc phun hạt, cho dù đó là để làm sạch hay xử lý trước để hoàn thiện bề mặt tiếp theo.
 

- Anodizing (Loại II hoặc Loại III)


Anodization là một phương pháp xử lý bề mặt linh hoạt và phổ biến cho các bộ phận được gia công bằng máy CNC, mang lại khả năng chống ăn mòn vượt trội, tăng độ cứng, chống mài mòn và cải thiện khả năng tản nhiệt. Nó được sử dụng rộng rãi để sơn và sơn lót do chất lượng hoàn thiện cao. Tại RapidDirect, chúng tôi cung cấp hai hình thức anot hóa: Loại II, được biết đến với khả năng chống ăn mòn và Loại III, cung cấp thêm một lớp chống mài mòn. Cả hai quy trình đều có thể được điều chỉnh để tạo ra nhiều loại màu hoàn thiện phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.
 

- Sơn tĩnh điện


Quá trình sơn tĩnh điện là một cách hiệu quả cao để bảo vệ các bộ phận gia công khỏi mài mòn, ăn mòn và các yếu tố. Trong phương pháp này, một loại sơn bột đặc biệt được phủ lên bề mặt của bộ phận, sau đó nó được nung ở nhiệt độ cao trong lò. Quá trình này tạo ra một lớp phủ bảo vệ lâu dài với vô số tùy chọn màu sắc để lựa chọn. Cho dù bạn cần một cái nhìn cổ điển hay táo bạo, sơn tĩnh điện cung cấp một giải pháp linh hoạt và bền bỉ cho các bộ phận gia công của bạn.
 

- Tùy chỉnh


Những phương pháp xử lý bề mặt này được điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu thiết kế cụ thể và sở thích thẩm mỹ. Những kết thúc này có thể bao gồm từ thay đổi màu sắc đơn giản đến các mẫu kết cấu phức tạp. Hoàn thiện tùy chỉnh là điều cần thiết để cải thiện hình thức, độ bền và hiệu suất của các bộ phận gia công và có thể quan trọng trong việc tạo ra một bản sắc thương hiệu độc đáo.
 

Các ứng dụng của gia công cơ khí CNC


Một số ngành công nghiệp chính sử dụng gia công CNC là:
 

1 - Điện tử  tiêu dùng


Các nhà sản xuất điện tử thường tận dụng gia công CNC để sản xuất vỏ, PCB và đồ gá cho các ngành công nghiệp điện tử. Thị trường nổi tiếng nhất là điện thoại di động và micro.
 

2 - Công nghiệp ô tô


Ngành  công nghiệp ô tô  sử dụng máy CNC để tạo mẫu và các bộ phận tùy chỉnh một lần. Để sản xuất hộp số, trục, van và khối hình trụ với các bộ phận sản xuất bằng kim loại và nhựa ép đùn, bao gồm đồng hồ đo khí và bảng điều khiển. Không yêu cầu số lượng bộ phận tối thiểu cho quá trình này.
 

3 - Ngành Dầu khí


Ngành công nghiệp dầu khí sử dụng máy phay CNC để sản xuất thanh, chốt và piston. Ngành công nghiệp này cần dung sai chặt chẽ và các bộ phận gia công chính xác, vì vậy gia công CNC là phương pháp tốt nhất để sản xuất các bộ phận đó.
 

4 - Ngành Y tế


Ngành công nghiệp y tế đòi hỏi chất lượng các bộ phận không thể thay đổi, bề mặt phức tạp và độ chính xác cao. Vì vậy gia công CNC là phương pháp được áp dụng tốt nhất cho ngành y tế . Thiết bị y tế phức tạp, bao gồm màn hình tia X, dụng cụ phẫu thuật và máy quét MPI là cần thiết trong ngành y tế.
 

Dịch vụ Gia công cơ khí chính xác CNC theo yêu cầu tại Cơ khí Intech


Cơ khí Intech chuyên gia công chính xác theo yêu cầu với các trang thiết bị tiên tiến và hiện đại. Chuyên môn và kinh nghiệm của chúng tôi giúp chúng tôi đặc biệt chuẩn bị tốt để sản xuất các bộ phận nhỏ và phức tạp. Năng lực gia công cơ khí của Intech được khách hàng quan tâm và lựa chọn.

Gia công chính xác đã trở nên thiết yếu đối với lĩnh vực sản xuất. Quá trình sản xuất cơ khí là sự kết hợp các nhà thiết kế và kỹ sư chuyên nghiệp với các thiết bị tiên tiến nhất hiện có để tạo ra các bộ phận và thành phần có hình dạng cực kỳ phức tạp hoặc phức tạp. Gia công chính xác là điều cần thiết để tạo ra nhiều bộ phận quan trọng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp , bao gồm cả ngành hàng không vũ trụ, điện tử và y tế...

Gửi cho chúng tôi các yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá cụ thể:
Các dịch vụ gia công chính xác tại Cơ khí Intech: