Tin tức & Sự kiện

Tổng quan về Gia công cơ khí CNC

Quá trình gia công chính xác bao gồm gia công cắt, phay, tiện và phóng điện và thường được thực hiện bằng thiết bị Máy tính Điều khiển Số (CNC).
Gia công cơ khí chính xác được sử dụng trong việc tạo ra các bộ phận, thành phần của nhiều công cụ và vật dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Gia công chính xác CNC là một quá trình sản xuất sử dụng các chương trình máy tính để tạo ra bất kỳ sản phẩm nào với thông số kỹ thuật chính xác. Bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn gia công cơ khí chính xác là gì và nó được sử dụng như thế nào để hỗ trợ những tiến bộ trong sản xuất hiện đại.
 

Gia công cơ khí chính xác là gì?


Gia công cơ khí chính xác là một quá trình loại bỏ nguyên liệu thô thừa ra khỏi một chi tiết gia công, đồng thời giữ các kết thúc có dung sai gần nhau, để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Nói một cách đơn giản, nó có nghĩa là định hình các mảnh vật liệu lớn thành các bộ phận chính xác hơn, để chúng có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật rất chính xác. Quá trình gia công chính xác bao gồm gia công cắt, phay, tiện và phóng điện và thường được thực hiện bằng thiết bị Máy tính Điều khiển Số (CNC).
 

Máy tính điều khiển số CNC là gì?


Máy tính điều khiển số (CNC) là một quá trình được sử dụng rộng rãi trong quá trình gia công cơ khí chính xác. Nó sử dụng điều khiển số có thể được tùy chỉnh trong mọi công việc và điều khiển nhiều công cụ như máy tiện, máy phay, máy xay và máy mài. Việc sử dụng máy tính giúp loại bỏ mọi khả năng xảy ra lỗi, thiết kế sẽ được tải lên máy tính và sau đó được chuyển đổi theo một quy trình chính xác. 

Gia công cơ khí
 

Phương pháp gia công cơ khí chính xác


Gia công chính xác dựa vào việc sử dụng các công cụ máy tính tiên tiến để đạt được dung sai khắt khe và tạo ra các vết cắt hình học phức tạp với độ lặp lại và độ chính xác cao. Điều này có thể đạt được thông qua việc sử dụng các công cụ máy tính điều khiển số tự động (CNC).
 

* Gia công CNC


Gia công CNC là một quá trình sản xuất trong đó phần mềm máy tính được lập trình sẵn sẽ ra lệnh cho chuyển động của các công cụ và máy móc trong nhà máy. 

Các nhà thiết kế tạo tệp thiết kế kỹ thuật số bằng phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD), sau đó được dịch sang tệp sản xuất có hỗ trợ máy tính (CAM) cung cấp hướng dẫn cho thiết bị gia công CNC về công cụ và quy trình nào sẽ sử dụng. Máy phay CNC và máy tiện CNC là những loại máy công cụ tự động phổ biến nhất, mặc dù các trung tâm gia công CNC hiện đại thường có thể thực hiện các chức năng của cả hai. Các nhiệm vụ được thực hiện trong quá trình gia công CNC có thể bao gồm phay, tiện, khoan, ta rô, doa,...
 

Các loại thiết bị gia công CNC chính xác


Do các quá trình khác nhau liên quan đến gia công chính xác CNC, nó đòi hỏi các phần thiết bị khác nhau để làm cho nó hoạt động. Trong một số trường hợp, các công cụ này được đặt trên một máy duy nhất và người thợ gia công chỉ phải bắt đầu và dừng quá trình.

Trong một số tình huống khác, các công cụ phải được đặt trên các máy khác nhau, và người thợ gia công sẽ phải di chuyển phôi, vật liệu thô từ máy này sang máy khác. Một số máy được sử dụng trong gia công cơ khí chính xác CNC bao gồm:
 

- Thiết bị phay CNC


Phay là quá trình gia công chính xác liên quan đến việc sử dụng máy cắt quay để loại bỏ vật liệu thừa ra khỏi phôi. Các máy phay hỗ trợ CNC cũng bao gồm máy phay tay, máy phay thường, máy phay vạn năng và máy phay vạn năng. Các máy này có hướng nằm ngang hoặc dọc.

>>> Tìm hiểu về quy trình gia công phay CNC
 
 

-  Thiết bị tiện CNC


Tiện là một quá trình gia công CNC chính xác liên quan đến việc xoay phôi bên cạnh một dụng cụ cắt một điểm đang quay. Các công cụ phổ biến nhất được sử dụng cho quá trình tiện là máy tiện, chẳng hạn như máy tiện tháp pháo, máy tiện động cơ và máy tiện chuyên dụng cho động cơ. Các thiết bị tiện khác bao gồm tiện thẳng, tiện côn, rãnh ngoài và ren.

>>> Tìm hiểu phương pháp gia công tiện CNC
 
 

- Thiết bị khoan CNC:


Khoan là một quá trình gia công chính xác sử dụng các mũi khoan đa điểm quay để tạo ra các lỗ hình trụ trên vật liệu thô, phôi. Ngoài ra, thiết kế của các mũi khoan cho phép các phoi khỏi phôi rơi ra khỏi nó, giúp các lỗ khoan luôn gọn gàng.


 

Ưu điểm của gia công cơ khí chính xác CNC


Sử dụng những máy móc có độ chính xác cao cho quy trình sản xuất của bạn chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi thế. Dưới đây là một vài ưu điểm khi gia công cơ khí chính xác CNC
 

- Giảm chi phí sản xuất

Về giá cả, gia công CNC là một lựa chọn phù hợp đặc biệt nếu bạn đang muốn chế tạo một vài đến một trăm bộ phận. Quá trình này đòi hỏi chi phí trả trước ít hơn so với chi phí ép phun (do chi phí tạo khuôn).
 

- Tăng tốc độ

Máy CNC cung cấp tốc độ cao hơn so với máy ép phun. Không giống như ép phun có thể mất hàng tháng để tạo khuôn và đảm bảo các bộ phận nằm trong dung sai, gia công CNC có thể sản xuất các bộ phận trong vài tuần.
 

- Cho phép tạo mẫu nhanh chóng và tiết kiệm chi phí

Với dịch vụ gia công CNC, việc sản xuất nguyên mẫu của bạn thậm chí còn hiệu quả hơn. Điều này là do CNC có thể làm việc với nhiều vật liệu tiết kiệm chi phí, vì vậy bạn không phải chi nhiều cho các nguyên mẫu. Tất nhiên, khi các nguyên mẫu được tạo ra nhanh hơn, toàn bộ quá trình sản xuất sẽ nhanh hơn nữa. 
 

Các ứng dụng của gia công chính xác


Gia công cơ khí tạo ra các bộ phận theo tiêu chuẩn chính xác hơn nhiều so với gia công CNC cơ bản. Đây là một giải pháp tuyệt vời để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của dự án, chẳng hạn như:

- Dung sai chặt chẽ: Với các thiết bị phù hợp có sẵn, gia công chính xác có thể tạo ra các bộ phận có dung sai nhỏ đến ± 0,0001 ″.

- Độ lặp lại: Gia công chính xác thành công có nghĩa là các bộ phận phải có thể được gia công với cùng một dung sai chặt chẽ lặp lại từ bộ phận này sang bộ phận khác.

- Âm lượng: Thực hành gia công chính xác có thể xử lý hầu như mọi yêu cầu về khối lượng sản xuất khác nhau, từ nguyên mẫu đến chạy sản xuất số lượng lớn và các đơn đặt hàng tổng hợp.
 

Vật liệu thích hợp để gia công cơ khí chính xác


Gia công chính xác tạo ra các bộ phận chính xác, chất lượng cao từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Các vật liệu thường được sử dụng để gia công cơ khí chính xác bao gồm: Nhôm, Đồng, Thép carbon, Thép không gỉ, Thép, Titan, Hợp kim kỳ lạ
 

Gia công chính xác tại Cơ khí Intech


Cơ khí Intech chuyên gia công chính xác theo yêu cầu với các trang thiết bị tiên tiến và hiện đại. Chuyên môn và kinh nghiệm của chúng tôi giúp chúng tôi đặc biệt chuẩn bị tốt để sản xuất các bộ phận nhỏ và phức tạp. Năng lực gia công cơ khí của Intech được khách hàng quan tâm và lựa chọn.

Gia công chính xác đã trở nên thiết yếu đối với lĩnh vực sản xuất. Quá trình sản xuất cơ khí là sự kết hợp các nhà thiết kế và kỹ sư chuyên nghiệp với các thiết bị tiên tiến nhất hiện có để tạo ra các bộ phận và thành phần có hình dạng cực kỳ phức tạp hoặc phức tạp. Gia công chính xác là điều cần thiết để tạo ra nhiều bộ phận quan trọng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp , bao gồm cả ngành hàng không vũ trụ, điện tử và y tế...

Gửi cho chúng tôi các yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá cụ thể:
  • Điện thoại: 0966 966 205
  • Email: quangpt@intech-group.vn
  • Địa chỉ: Lô 5+6 Khu Công Nghiệp Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội, Việt Nam
  • Website:  https://cokhiintech.com/