Gia công phay CNC

Gia công phay CNC là gì?

 
Gia công phay CNC
Gia công phay CNC là một hình thức sản xuất bao gồm việc loại bỏ vật liệu khỏi phôi để tạo ra hình dạng hoàn thiện. Quá trình phay CNC bắt đầu bằng việc bạn tạo mô hình CAD 3D có dạng hình học bộ phận mong muốn của bạn trước khi chuyển đổi nó sang chương trình máy tính (G-code) bằng phần mềm CAM. Chương trình máy tính này sau đó sẽ tự động hóa hoạt động của công cụ cắt để tạo ra các bộ phận mong muốn của bạn.


Phay CNC tương tự như tiện CNC: cả hai quy trình đều dựa vào hướng dẫn của máy tính để tạo ra các bộ phận. Tuy nhiên, chúng khác nhau về phương thức hoạt động. Phôi được giữ cố định trong phay CNC khi dụng cụ cắt quay xung quanh nó. Ngược lại, tiện CNC bao gồm việc giữ dụng cụ cắt tại chỗ trong khi phôi quay xung quanh nó.
 

Công dụng của phương pháp Phay CNC

 

Phay CNC lý tưởng để tạo các hình dạng góc cạnh, kênh, rãnh, lỗ, đường cong, vát cạnh, trong số các hình dạng và tính năng phức tạp khác. Nó cũng cung cấp thời gian thực hiện ngắn vì các bộ phận có thể được tạo ra trong vòng vài phút, trong khi các quy trình gia công thông thường (như ép phun) có thể mất vài ngày (đôi khi vài tuần) để hoàn thành.

Máy phay CNC cũng tương thích với nhiều loại vật liệu, bao gồm kim loại, nhựa và vật liệu tổng hợp. Đây là một trong những lợi thế chính của máy CNC so với các quy trình sản xuất phụ gia như in 3D, vốn chỉ có thể tạo ra nhựa và một số bộ phận kim loại.

Bạn cũng nên chọn phay CNC nếu bạn muốn tạo ra các bộ phận có bề mặt hoàn thiện tuyệt vời, vì quy trình sản xuất loại trừ này cung cấp nhiều tùy chọn hoàn thiện bề mặt , bao gồm sơn, mạ crôm và anot hóa.


Một số vật liệu gia công phay CNC
 

* Nhóm vật liệu Kim loại: 

- Nhôm: 2021, 5052, 6061, 6063, 7075, v.v.
- Thép: 303, 304, 316, thép không gỉ, thép công cụ, thép cacbon, v.v.
- Thau
- Đồng
- Hợp kim đặc biệt: Kovar, Invar, Inconel, Titanium, Mocu, v.v.

 

* Nhóm vật liệu nhựa dẻo

- POM, PTFE, PEI, PA6 

 

Tầm quan trọng gia công phay CNC:

 

Ở nước ta ngành cơ khí chính xác là một trong những ngành được đánh giá cao trong những năm gần đây trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước để hội nhập với nền kinh tế thế giới.

Đối với ngành gia công cơ khí chính xác cũng như các ngành về kim loại, gỗ, nhựa…  thì gia công phay CNC là công đoạn không thể thiếu để sản xuất ra các sản phẩm có độ chính xác cao đảm bảo chất lượng.
 

Gia công phay
 

Khi thị trường ngày một lớn mạnh, việc doanh nghiệp đầu tư máy phay CNC đồng nghĩa doanh nghiệp ấy đang sở hữu thế mạnh. Chính thế mạnh này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đó ngày một phát triển hơn và được đối tác đánh giá cao và tìm đến hợp tác bền vững hơn.

Intech Group là Tập đoàn đa ngành trong lĩnh vực Cơ khí chính xác cao, tự động hóa công nghiệp và công nghệ do vậy gia công cơ khí chính xác Intech là một mảnh ghép quan trọng và không thể thiếu để đáp ứng nhu cầu khách hàng của Intech, cũng là để củng cố các sản phẩm công nghệ cao của Intech đảm bảo chất lượng.
 

Quy trình gia công Phay cơ bản gồm những gì?

 

Để gia công phay ra một sản phẩm đạt chất lượng cao thì đòi hỏi trải qua rất nhiều bước khác nhau và công đoạn khác nhau, Cơ khí chính xác Intech chỉ đưa ra những bước cơ bản để những ai mới tham gia vào ngành cơ khí chính xác tham khảo thêm;
 

Gia công phay CNC

1. Kiểm tra phôi so với bản vẽ và kiểm tra vật liệu gia công:

Đo đạc kích thước phôi so với kích thước trên bản vẽ, kiểm tra vật liệu gia công.
 

2. Gia công phay thô phôi:

Căn cứ vào kích thước chính xác của chi tiết trên bản vẽ và kích thước đo được thực tế trên phôi đưa ra quyết định phay thô phôi như thế nào.
 

3. Kiểm tra dữ liệu thiết kế ----> Thiết kế mô hình trên CAD:

Kiểm tra trên bản vẽ chi tiết các nội dung: kích thước, hình dạng, độ nhám và vật liệu gia công.
 

4. Lập trình CAM  (Dịch các tập tin CAD thành mã để gia công)

 • CAM là sự kế thừa của kỹ thuật hỗ trợ máy tính (CAE) và thường được sử dụng song song với thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD).
 • Kiểm tra chương trình CAM.
 

5. Cài đặt máy Phay CNC:

 • Kiểm tra kích thước gia công chi tiết.
 • Xác định chuẩn 2D, 3D.
 • Kiểm tra, rà gá chi tiết.
 

6. Vận hành máy Phay CNC:

 • Vận hành máy gia công chi tiết.
 • Đo đạc đánh giá kiểm tra kích thước theo bản vẽ yêu cầu.
 

Ưu điểm và nhược điểm phương pháp gia công phay CNC


Máy phay CNC có hiệu quả cao trong sản xuất hàng loạt, tính nhất quán gia công tốt và chất lượng ổn định. Tuy nhiên, giá thành cao, lập trình mất nhiều thời gian khi số lượng xử lý ít nên không kinh tế.
 

4 Ưu điểm chính của phương pháp gia công phay CNC:

 
 • Số lượng chạy dao được giảm đáng kể, và không cần phải chạy dao phức tạp để gia công các chi tiết có hình dạng phức tạp. Nếu bạn muốn thay đổi hình dạng và kích thước của chi tiết, bạn chỉ cần sửa đổi quy trình gia công chi tiết, phù hợp với quá trình phát triển và cải tiến sản phẩm mới.
 • Chất lượng xử lý ổn định, độ chính xác xử lý cao và độ chính xác lặp lại cao, có thể đáp ứng các yêu cầu xử lý chất lượng cao.
 • Hiệu quả sản xuất cao hơn trong trường hợp sản xuất nhiều loại và hàng loạt, có thể giảm thời gian chuẩn bị sản xuất, điều chỉnh máy công cụ và kiểm tra quá trình, giảm thời gian cắt do sử dụng lượng cắt tốt nhất.
 • Có thể xử lý các biên dạng phức tạp khó xử lý bằng các phương pháp thông thường, thậm chí có thể xử lý một số bộ phận xử lý không thể quan sát được.

Phay CNC là một quá trình tự động giúp giảm nhu cầu lao động của con người và nó có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, phương pháp Phay CNC cũng có một số nhược điểm đáng nói dưới đây:


3 Nhược điểm chính của phương pháp gia công phay:

 
 • Một trong những nhược điểm chính của gia công phay CNC là có thể rất tốn kém để mua các thiết bị cần thiết để thực hiện loại công việc này. Yêu cầu trình độ cao của nhân viên bảo trì. 
 • Một nhược điểm khác là có thể có nhiều thời gian chết khi sử dụng máy phay CNC. Nếu máy cần bảo trì hoặc có sự cố với một bộ phận của máy, thì tất cả công việc sẽ dừng lại cho đến khi sự cố được giải quyết.
 • Cuối cùng, một nhược điểm nữa cần lưu ý về gia công phay CNC là không phải vật liệu nào cũng phù hợp với loại máy móc này

Để phát huy những điểm mạnh và hạn chế được những điểm yếu thì gia công cơ khí chính xác Intech đã trang bị được tổ hợp những máy gia công CNC chất lượng cao như: Máy phay CNC, máy tiện CNC, máy cắt dây CNC, máy mài CNC, máy cắt Laser CNC, máy chấn gấp CNC, máy đột CNC,…;

Những sản phẩm phù hợp trên máy nào thì cơ khí chính xác Intech sẽ gia công trên máy đó để phát huy điểm mạnh làm cho chất lượng, giá thành, tiến độ của sản phẩm đó đảm bảo và tối ưu nhất.
 

Các hoạt động Phay CNC phổ biến hiện nay


Phay CNC có khả năng gia công đơn chiếc hoặc hàng loạt tùy theo yêu cầu, quá trình này có thể tạo ra các chi tiết với dung sai chỉ +/- 0,0005 in. Phay CNC được ứng dụng linh hoạt trong các ngành công nghiệp cho các đối tượng đặc thù. Sau đây là top các hoạt động phay CNC chủ yếu hiện nay:
 

- Phay mặt

 

Phay mặt được coi là thao tác phay đơn giản nhất được thực hiện bởi một dao phay mặt quay quanh 1 trục vuông góc với bề mặt làm việc. Dao cắt được gắn trên một bề mặt phẳng, độ sâu cắt được điều chỉnh bằng cách xoay vít cấp chéo của bảng.
 

Phay CNC
Phay mặt là hoạt động đơn giản nhất trong phay CNC.

 

- Phay mặt bên

 

Phay bên là hoạt động phay một mặt thẳng đứng cửa mặt bên cạnh của phôi bằng cách sử dụng dao phay mặt bên. Độ sâu cũng được thiết lập tương tự như với dạng phay mặt.
 

- Phay góc

 

Phay CNC góc là hoạt động tạo ra một bề mặt góc trên phôi khác với các góc vuông ban đầu. Rãnh góc có thể thay đổi tùy theo loại và đường viền của dao cắt sử dụng trên máy. 
 

- Phay trơn

 

Đây là loại hình phay được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, giúp tạo ra các bề mặt phẳng, nằm song song với trục quay của dao phay. Máy phay được khởi động sau khi chọn tốc độ và nguồn cấp dữ liệu phù hợp.
 

- Phay rãnh, khe

 

Phay rãnh, khe theo hình dạng và kích thước khác nhau một cách linh hoạt, được thực hiện bằng dao phay thông thường.
 

- Phay xoắn ốc

 

Là quy trình phay xoắn hoặc rảnh xung quanh bề mặt của phôi hình trụ hoặc hình nón. Quá trình này được thực hiện bằng cách xoay bảng đến góc xoắn yêu cầu, sau đó quay và cho phôi vào các cạnh cắt quay của dao phay. 
 

Ngoài ra còn rất nhiều hoạt động phay CNC khác phải kể đến như: Phay đai, phay gang, phay mẫu, phay cưa, phay cam.

 

6 bước cơ bản để vận hành máy phay CNC?

 

Có rất nhiều loại máy phay CNC khác nhau và ở đây Cơ khí chính xác Intech sẽ trình bày các bước chung để vận hành máy phay CNC 3 trục, là loại máy phay CNC phổ thống nhất trong gia công phay CNC;

Bước 1: Công tác chuẩn bị làm sạch máy và bề mặt chi tiết.

Bước 2 : Mở máy.

Bước 3 : Chọn dao lắp đặt dụng cụ dao cắt cần thiết.

Bước 4 : Gá phôi và set phôi.

Bước 5 : Hiệu chỉnh các thông số: Set dao, bù dao an toàn.

Bước 6 : Tải chương trình CNC vào máy, bù dao cho gia công và tiến hành chạy máy.
 

Chi phí gia công phay cho các bộ phận tùy chỉnh là bao nhiêu ?


Phay CNC là một loại hình gia công sử dụng máy điều khiển bằng máy tính để biến nguyên liệu thô thành thành phẩm. Chi phí của phay CNC phụ thuộc vào loại vật liệu, độ phức tạp của thiết kế, kích thước bộ phận và chuyên môn của người thực hiện.

Mọi người đều muốn tìm sự cân bằng giữa chi phí, chất lượng, thời gian và dịch vụ. Vậy làm thế nào để tính toán chi phí cho các bộ phận tùy chỉnh của bạn khi sử dụng phay CNC? Bạn có thể liên hệ với đội ngũ gia công cơ khí Intech để được hỗ trợ thêm về kỹ thuật, nhận báo giá ngay lập tức để kiểm tra chi phí sản xuất các bộ phận gia công tùy chỉnh của bạn

 

Dịch vụ gia công Phay tại Cơ khí Intech


Hãy để Cơ khí Intech biến thiết kế hoặc ý tưởng sản phẩm của bạn thành hiện thực với các dịch vụ phay CNC hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi cung cấp dịch vụ phay CNC cho hầu hết mọi thiết kế và cho nhiều loại kim loại và nhựa.

Sử dụng máy phay nhiều trục hiện đại của chúng tôi, đội ngũ kỹ sư và thợ máy có trình độ cao của chúng tôi sẽ hoàn thành sản phẩm của bạn ngay lần đầu tiên. Chúng tôi cũng có một đội kiểm soát chất lượng chuyên dụng để kiểm tra và đảm bảo rằng tất cả các bộ phận được gia công bằng máy CNC đáp ứng yêu cầu của khách hàng cũng như các tiêu chuẩn và quy định bắt buộc.

Dịch vụ phay CNC của chúng tôi bổ sung cho nhiều khả năng sản xuất và hoàn thiện khác của chúng tôi, cung cấp cho bạn giải pháp toàn diện và thỏa đáng cho dự án phát triển sản phẩm của bạn.

 

Liên hệ với Cơ khí Intech để đặt hàng gia công phay CNC ngay hôm nay


Cơ khí Intech - Chuyên gia công cơ khí chính xác CNC theo yêu cầu

​​