Tin tức & Sự kiện

5 Lỗi gia công CNC phổ biến nhất cần tránh

Dịch vụ gia công CNC ngày càng trở nên phổ biến nhờ độ chính xác cao, năng suất vượt trội, khả năng mạnh mẽ và tính linh hoạt. Nhưng khi chúng ta không bảo quản đúng cách hoặc thực hiện một số thao tác sai thì hiệu quả và chất lượng sản phẩm sẽ bị ảnh hưở
Một số vấn đề phức tạp hơn những vấn đề khác và việc vô tình bỏ qua những mối lo ngại nổi bật có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho dịch vụ gia công CNC của bạn.
 

5 Sai lầm thường gặp liên quan đến gia công CNC


Dưới đây là hướng dẫn mở rộng bao gồm các lỗi gia công CNC phổ biến và cách khắc phục chúng:
 

1. Bảo trì định kỳ không đầy đủ


Hoạt động ở nhiệt độ cao là điều bình thường đối với máy CNC. Tuy nhiên, việc chặn các bộ lọc hoặc để các mảnh vụn tích tụ bên trong máy phay CNC để bàn có thể khiến nhiệt độ làm việc của nó tăng lên trên phạm vi an toàn, dẫn đến việc sửa chữa tốn kém. Máy điều hòa không khí bị tắc và mức chất làm mát thấp cũng có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt.

Sự dịch chuyển bất ngờ của phôi trong quá trình phay là một trong những nguyên nhân có thể gây ra các vấn đề về độ chính xác và độ chính xác có thể phát sinh khi máy bị bẩn. Ngoài ra, độ chính xác của máy có thể bị ảnh hưởng nếu các bộ phận chuyển động không được bôi trơn đúng cách. 

Nên áp dụng lịch bảo trì thường xuyên để đạt được kết quả hoạt động tốt nhất có thể từ máy CNC. Nhiệm vụ bảo trì có thể bao gồm tra dầu cho các bộ phận chuyển động, đổ đầy chất làm mát và làm sạch hoặc thay hộp lọc khí. Hơn nữa, mặc dù việc bảo trì theo lịch trình là cần thiết nhưng nó không phải là lựa chọn duy nhất. Bảo trì thường xuyên thiết bị cắt, bao gồm vệ sinh định kỳ để loại bỏ chất làm mát khi cắt và mảnh vụn, có lợi cho hiệu suất của máy.

Lỗi gia công cơ khí
 

2. Lỗi lập trình


Lỗi lập trình chiếm tỷ lệ đáng kể trong các vấn đề gia công CNC do tính chất của công nghệ và thiết bị tương đối phức tạp được sử dụng trong quy trình. Đây có thể là kết quả của việc thiết lập không đúng, thiếu kiến ​​thức về các mã G và M khác nhau được sử dụng cho bộ điều khiển hoặc đưa các tham số dữ liệu không chính xác vào bộ điều khiển CNC.

Những người vận hành mới được tuyển dụng phải được đào tạo đầy đủ về các cài đặt lập trình khác nhau có sẵn trên máy CNC để loại bỏ các lỗi gây ra những sự cố này. Những người vận hành mới phải được cung cấp các hướng dẫn và hướng dẫn sử dụng chi tiết, trình tự chuyển động và đào tạo vận hành máy thực hành bởi các nhà cung cấp thiết bị hoặc những người vận hành dày dạn kinh nghiệm trên sàn sản xuất.
 

3. Sử dụng dụng cụ cắt không phù hợp


Một số chỉ báo rõ ràng cho biết công cụ cắt hiện đang sử dụng không hoạt động ở mức tốt nhất. Phôi có thể có vết cháy, vết xước hoặc biến dạng cạnh, đó là một số khuyết tật. Những dấu hiệu này cho thấy có khả năng dụng cụ được sử dụng đang chạy quá chậm, bị cùn, không có đủ dòng chất lỏng làm mát hoặc được định hướng không đúng. Ngoài ra, lỗi gia công CNC được gọi là “tiếng kêu” có thể được tạo ra do sự rung động trong dụng cụ cắt hoặc chính thiết bị. Tình trạng này có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ hữu ích của dụng cụ và máy móc.

Các lập trình viên và kỹ thuật viên có quyền truy cập vào nhiều máy tính khác nhau để giúp họ chọn công cụ nào phù hợp nhất để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể. Các nhà sản xuất dụng cụ cắt thường cung cấp cho khách hàng cơ sở dữ liệu chuyên sâu và các chuyên gia về sản phẩm, những người có thể hỗ trợ người lập trình chọn các công cụ cắt thích hợp nhất và thiết lập các thông số liên quan cho chúng.

Lỗi gia công cơ khí
 

4. Vấn đề về nguồn điện


Sự cố với nguồn điện đôi khi có thể khiến màn hình trên máy công cụ CNC hoặc các bộ phận khác không hoạt động bình thường. Để chấm dứt vấn đề này, hãy kiểm tra xem đường dây đầu vào của nguồn điện đã được thiết lập các thông số dòng điện và điện áp phù hợp chưa. Sau đó, bạn nên kiểm tra xem đầu ra/đầu phụ của thiết bị có hoạt động bình thường hay không. Bạn nên ủy quyền việc kiểm tra cho một chuyên gia.
 

5. Tốc độ và nguồn cấp dữ liệu dưới mức tối ưu


Cắt phôi quá chậm là một lỗi gia công CNC phổ biến. Điều này dẫn đến vật liệu bị sẹo do nó phải chịu tác động của máy cắt trong thời gian quá dài. Tại thời điểm này, người ta dành nhiều thời gian để chà xát vật liệu hơn là cắt nó. Nó thường dẫn đến những kết quả sau:
 
  • Bề mặt hoàn thiện chất lượng thấp
  • Công cụ có thể trở nên buồn tẻ hơn, nhanh hơn
  • Một mức nhiệt đáng kể phát triển sẽ làm cho bề mặt phôi bị cháy. 

Mặt khác, cắt quá nhanh và quá sâu có thể dẫn đến độ lệch dụng cụ không cân xứng. Tuổi thọ dụng cụ, độ chính xác về kích thước và hiệu suất tổng thể của máy sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi có độ lệch dụng cụ quá mức. 

Quá trình xác định tốc độ tiến dao và tốc độ tối ưu đòi hỏi nhiều tính toán cẩn thận. Bắt buộc phải tính đến nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm chiều rộng cắt, loại dao cắt được sử dụng, độ sâu cắt và nguồn điện cho máy. Đào tạo toàn diện và phổ biến kiến ​​thức giữa nhân viên có kinh nghiệm và người mới có thể góp phần đáng kể vào việc giảm số lượng lỗi cấp liệu và tốc độ xảy ra.
 

Phần kết luận


Hãy lưu ý rằng các lỗi trong thiết bị CNC sẽ xảy ra bất kể máy được bảo trì tốt như thế nào, bộ điều khiển được đào tạo kỹ lưỡng đến mức nào hoặc các công cụ được quản lý tốt như thế nào. Tuy nhiên, đầu tư vào hệ thống giám sát máy CNC sẽ cải thiện hiệu quả và năng suất vận hành và loại bỏ đáng kể khả năng xảy ra lỗi của con người.

Bài viết liên quan: