Gia công khuôn mẫu

Khuôn ép nhựa

 • Lượt xem : 154
 • Ngày : 17-11-2021 16:43:05

Khuôn ép nhựa

Thông tin chi tiết

1. Định nghĩa.


Khuôn ép nhựa (KEN) là dụng cụ dùng để tạo hình sản phẩm nhựa, được thiết kế dựa theo yêu cầu. Bao gồm một cụm chi tiết có nhiều chi tiết ghép lại với nhau, nhựa sẽ được phun vào đó, rồi làm nguội tạo ra thành phẩm.

Kích thước và hình dáng của sản phẩm sẽ quyết định kích thước và kết cấu của khuôn. Trong quá trình sản xuất sản phẩm, việc thiết kế khuôn rất quan trọng, đối với yêu cầu sản xuất hàng loại nhỏ thì không cần đế loại khuôn nhiều lòng hoặc khuôn có kết cấu phức tạp, cao cấp.

Định nghĩa khuôn mẫu nhựa

Xét về chức năng, khuôn ép phun nhựa là một dụng cụ được sử dụng để định hình một sản phẩm nhựa với kích thước, thiết kế và chất lượng theo như mong muốn. Mỗi mẫu khuôn sẽ tạo ra sản phẩm nhựa duy nhất, đáp ứng việc sử dụng được cho một số lượng chu trình nhất định. Định nghĩa theo quá trình sử dụng thì khuôn ép nhựa là một sản phẩm cấu thành từ nhiều chi tiết được lắp ráp lại với nhau, theo đó vật liệu nhựa được làm nóng chảy và phun vào lòng khuôn để tạo hình, sau đó làm nguội rồi đẩy ra ngoài.
 

2.Các bộ phận chính của khuôn ép nhựa.

Các bộ phận chính của khuôn ép nhựa

Các bộ phận chính của khuôn ép nhựa_1

Kết cấu bộ khuôn bộ khuôn ép nhựa cơ bản.

1: Tấm kẹp trước

7: Tấm đỡ

13: Bạc dẫn hướng chốt

2: Tấm khuôn trước

8: Khối đỡ

14: Chốt hồi

3: Vòng định vị

9: Tấm kẹp sau

15: Bạc mở rộng

4: Bạc cuống phun

10: Chốt đẩy

16: Chốt đỡ

5: Sản phẩm

11: Tấm giữ

17: Tấm khuôn sau

6: Bộ định vị

12: Tấm đẩy

18: Bạc dẫn hướng

Tùy theo hình dạng và yêu cầu sản phẩm mà chúng ta sẽ lựa chọn các kiểu kết cấu khuôn khác nhau. Mỗi một đơn vị sản xuất cũng đi theo những hướng thiết kế khuôn khác nhau.

 

3.Yêu cầu kỹ thuật của khuôn ép nhựa.

 

Hiện nay, yêu cầu sản xuất các sản phẩm nhựa đòi hỏi số lượng lớn và độ chính xác cao, chính vì thế khuôn ép phun nhựa cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật sau đây: 

 • Khuôn phải có độ cứng đảm bảo phù hợp với sản phẩm và công suất ép của máy ép phun để ổn định trong quá trình sản xuất ép nhựa, khuôn không bị biến dạng và bền bỉ để sử dụng thời gian dài. 

 • Lựa chọn vật liệu chế tạo khuôn dễ gia công và có tính chống mòn cao.

 • Khuôn có kết cấu hợp lý, tối ưu thiết kế để không quá phức tạp sao cho tiết kiệm được các bước gia công và giảm thời gian, giá thành sản xuất.

 • Khuôn ép nhựa cần chính xác về kích thước và hình dạng, thông số kỹ thuật để sản phẩm nhựa ép ra được như mong muốn.

 • Độ bóng của khuôn được đảm bảo cho phần lõi khuôn và lòng khuôn để đảm bảo chất lượng bề mặt của sản phẩm nhựa. 

 • Khuôn thiết kế và gia công, lắp ráp chính xác các chi tiết, bộ phận, đảm bảo vị trí tương quan giữa 2 nửa khuôn.

 • Sản phẩm kết thúc chu trình ép khuôn, dễ dàng đẩy ra khỏi khuôn, rút ngắn thời gian cho chu kỳ ép nhựa, nâng cao năng suất. 

 • Khuôn ép phun nhựa cần có hệ thống làm mát bao quanh lòng khuôn với nhiệt độ ổn định để nhựa nóng chảy được điền đầy sau đó định hình nhanh chóng, từ đó rút ngắn chu kỳ ép nhựa và tăng năng suất. 

 

4. Phân loại khuôn ép nhựa.

 

Khuôn ép phun nhựa có nhiều loại, nhưng phổ biến gồm có khuôn 2 tấm, khuôn 3 tấm và khuôn nhiều tầng. 

– Khuôn 2 tấm

Khuôn 2 tấm

Khuôn 2 tấm là loại khuôn ép nhựa có cấu tạo đơn giản và thường được sản xuất và sử dụng nhất. Khuôn 2 tấm được chia thành hai tấm đó là phần khuôn di chuyển và phần khuôn cố định. Sản phẩm ra khỏi khuôn dính liền với đuôi keo do đó cần phải có công đoạn bóc tách lấy sản phẩm. Ưu điểm của loại khuôn này là chu kỳ ép nhanh, tiết kiệm được vật liệu nhựa bởi kênh nhựa ngắn. Giá thành sản xuất khuôn 2 tấm cũng thấp nhất, phù hợp để ép phun nhựa các sản phẩm đơn giản. 

– Khuôn 3 tấm

Khuôn 3 tấm

Khuôn 3 tấm có kết cấu gồm 3 tấm phức tạp. tấm cố định, tấm di động và tấm giữ đuôi keo. Đối với khuôn 3 tấm thì sản phẩm và đuôi keo được tách rời mà không cần công đoạn bóc tách. Loại khuôn này cần dùng với những sản phẩm nhựa có kết cấu phức tạp cần nhiều miệng phun. 

– Khuôn nhiều tầng

Khuôn nhiều tầng

Khuôn nhiều tầng là khuôn ép phun do hai hay nhiều bộ khuôn ghép lại với nhau làm tăng số lượng sản phẩm trong mỗi chu kỳ ép phun. Khuôn ép phun nhựa nhiều tầng được sản xuất khi yêu cầu sản xuất số lượng sản phẩm lớn. Mỗi mặt của khuôn nhiều tầng sẽ có một hệ thống đẩy. 

 

5. Ứng dụng của khuôn ép nhựa.

 

Khuôn ép nhựa được sử dụng phổ biến cho các sản phẩm có hình dạng phức tạp và thành mỏng chủ yếu trong các lĩnh vực như:

 • Sản phẩm công nghiệp.
 • Đồ dùng gia đình.
 • Hàng tiêu dùng.
 • Sản phẩm y học.
 • Dao kéo.