Gia công khuôn mẫu

Khuôn ép nhựa

 • Lượt xem : 2.583
 • Ngày : 13-03-2023 14:22:57

Gia công khuôn ép nhựa là quá trình thiết kế và chế tạo khuôn mẫu để định hình sản phẩm nhựa, với mục đích để sản xuất hàng loạt sản phẩm với số lượng lớn nhanh chóng và đồng nhất. Kích thước và kết cấu của khuôn ép nhựa phụ thuộc vào sản phẩm.

Thông tin chi tiết

Khuôn ép nhựa là gì?


Khuôn ép nhựa (KEN) là dụng cụ dùng để tạo hình sản phẩm nhựa, được thiết kế dựa theo yêu cầu của sản phẩm. Bao gồm một cụm chi tiết có nhiều chi tiết ghép lại với nhau, nhựa sẽ được phun vào đó, rồi làm nguội tạo ra thành phẩm.
 

Kích thước và hình dáng của sản phẩm sẽ quyết định kích thước và kết cấu của khuôn. Trong quá trình gia công khuôn ép nhựa việc thiết kế khuôn rất quan trọng, đối với yêu cầu sản xuất hàng loại nhỏ thì không cần đế loại khuôn nhiều lòng hoặc khuôn có kết cấu phức tạp, cao cấp.

Khuôn ép nhựa là gì?

Xét về chức năng, khuôn ép phun nhựa là một dụng cụ được sử dụng để định hình một sản phẩm nhựa với kích thước, thiết kế và chất lượng theo như mong muốn. Mỗi mẫu khuôn sẽ tạo ra sản phẩm nhựa duy nhất, đáp ứng việc sử dụng được cho một số lượng chu trình nhất định.

Định nghĩa theo quá trình sử dụng thì khuôn ép nhựa là một sản phẩm cấu thành từ nhiều chi tiết được lắp ráp lại với nhau, theo đó vật liệu nhựa được làm nóng chảy và phun vào lòng khuôn để tạo hình, sau đó làm nguội rồi đẩy ra ngoài.

Khuôn ép nhựa thường được làm từ các vật liệu kim loại như thép, nhôm hoặc đồng thau. Sự lựa chọn của vật liệu phụ thuộc vào yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm cuối cùng. Thép là vật liệu phổ biến nhất trong sản xuất khuôn ép nhựa vì nó có độ bền cao, độ cứng tốt, độ chịu nhiệt tốt và khả năng gia công tốt. 
 

Các bộ phận chính của khuôn ép nhựa

 

Các bộ phận chính của khuôn ép nhựa

Các bộ phận chính của khuôn ép nhựa_1


Kết cấu bộ khuôn bộ khuôn ép nhựa cơ bản:

1: Tấm kẹp trước

7: Tấm đỡ

13: Bạc dẫn hướng chốt

2: Tấm khuôn trước

8: Khối đỡ

14: Chốt hồi

3: Vòng định vị

9: Tấm kẹp sau

15: Bạc mở rộng

4: Bạc cuống phun

10: Chốt đẩy

16: Chốt đỡ

5: Sản phẩm

11: Tấm giữ

17: Tấm khuôn sau

6: Bộ định vị

12: Tấm đẩy

18: Bạc dẫn hướng


Tùy theo hình dạng và yêu cầu sản phẩm mà chúng ta sẽ lựa chọn các kiểu kết cấu khuôn khác nhau. Mỗi một đơn vị sản xuất gia công khuôn nhựa định hình cũng đi theo những hướng thiết kế khuôn khác nhau.

 

Yêu cầu kỹ thuật gia công khuôn ép nhựa định hình

 

Hiện nay, yêu cầu sản xuất các sản phẩm nhựa đòi hỏi số lượng lớn và độ chính xác cao, chính vì thế khuôn ép phun nhựa cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật sau đây: 

 • Khuôn phải có độ cứng đảm bảo phù hợp với sản phẩm và công suất ép của máy ép phun để ổn định trong quá trình sản xuất ép nhựa, khuôn không bị biến dạng và bền bỉ để sử dụng thời gian dài. 

 • Lựa chọn vật liệu chế tạo khuôn dễ gia công và có tính chống mòn cao.

 • Khuôn có kết cấu hợp lý, tối ưu thiết kế để không quá phức tạp sao cho tiết kiệm được các bước gia công và giảm thời gian, giá thành sản xuất.

 • Khuôn ép nhựa cần chính xác về kích thước và hình dạng, thông số kỹ thuật để sản phẩm nhựa ép ra được như mong muốn.

 • Độ bóng của khuôn được đảm bảo cho phần lõi khuôn và lòng khuôn để đảm bảo chất lượng bề mặt của sản phẩm nhựa. 

 • Khuôn thiết kế và gia công, lắp ráp chính xác các chi tiết, bộ phận, đảm bảo vị trí tương quan giữa 2 nửa khuôn.

 • Sản phẩm kết thúc chu trình ép khuôn, dễ dàng đẩy ra khỏi khuôn, rút ngắn thời gian cho chu kỳ ép nhựa, nâng cao năng suất. 

 • Khuôn ép phun nhựa cần có hệ thống làm mát bao quanh lòng khuôn với nhiệt độ ổn định để nhựa nóng chảy được điền đầy sau đó định hình nhanh chóng, từ đó rút ngắn chu kỳ ép nhựa và tăng năng suất. 

 

Phân loại khuôn ép nhựa

 

Khuôn ép phun nhựa có nhiều loại, nhưng phổ biến gồm có khuôn 2 tấm, khuôn 3 tấm và khuôn nhiều tầng. 
 

– Khuôn 2 tấm

Khuôn 2 tấm

Khuôn 2 tấm là loại khuôn ép nhựa có cấu tạo đơn giản và thường được sản xuất và sử dụng nhất. Khuôn 2 tấm được chia thành hai tấm đó là phần khuôn di chuyển và phần khuôn cố định. Sản phẩm ra khỏi khuôn dính liền với đuôi keo do đó cần phải có công đoạn bóc tách lấy sản phẩm. Ưu điểm của loại khuôn này là chu kỳ ép nhanh, tiết kiệm được vật liệu nhựa bởi kênh nhựa ngắn. Giá thành sản xuất khuôn 2 tấm cũng thấp nhất, phù hợp để ép phun nhựa các sản phẩm đơn giản. 
 

– Khuôn 3 tấm

Khuôn 3 tấm

Khuôn 3 tấm có kết cấu gồm 3 tấm phức tạp. tấm cố định, tấm di động và tấm giữ đuôi keo. Đối với khuôn 3 tấm thì sản phẩm và đuôi keo được tách rời mà không cần công đoạn bóc tách. Loại khuôn này cần dùng với những sản phẩm nhựa có kết cấu phức tạp cần nhiều miệng phun. 
 

– Khuôn nhiều tầng

Khuôn nhiều tầng

Khuôn nhiều tầng là khuôn ép phun do hai hay nhiều bộ khuôn ghép lại với nhau làm tăng số lượng sản phẩm trong mỗi chu kỳ ép phun. Khuôn ép phun nhựa nhiều tầng được sản xuất khi yêu cầu sản xuất số lượng sản phẩm lớn. Mỗi mặt của khuôn nhiều tầng sẽ có một hệ thống đẩy. 
 

Quy trình gia công khuôn ép nhựa


Gia công khuôn mẫu được thực hiện theo một quy trình khắt khe để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, đảm bảo cho ra sản phẩm chính xác với các thông số kỹ thuật yêu cầu. Quá trình chế tạo được thực hiện trên các thiết bị gia công hiện đại, đảm bảo độ chính xác cao.

Quy trình chế tạo khuôn ép nhựa được thực hiện theo các bước sau:

- Lên kế hoạch sản xuất, lựa chọn vật liệu tạo nên khuôn là kim loại có độ bền cao, thường sử dụng thép trong quá trình chế tạo khuôn
- Thiết kế và tạo dữ liệu gia công trên hệ thống CAD/CAM/CNC
- Gia công bề mặt, chi tiết bằng phương pháp gia công tạo hình bằng phương pháp 2D, 3D. Đây là công đoạn quan trọng giúp những chi tiết gia công có độ chính xác cao.
- Lắp ráp tấm khuôn và đánh bóng chi tiết
- Kiểm tra và thử nghiệm khuôn
- Hoàn tất khuôn, đóng kiện và giao hàng.
 

Ứng dụng của khuôn ép nhựa

 

Khuôn ép nhựa được sử dụng phổ biến cho các sản phẩm có hình dạng phức tạp và thành mỏng chủ yếu trong các lĩnh vực như:

 • Đồ dùng gia đình: Chậu cây, hộp đựng đồ, thùng đựng đồ, khay đựng thực phẩm, ly, đĩa, bát, tô,...
 • Đồ chơi: búp bê, ô tô, đồ chơi điều khiển,...
 • Thiết bị điện tử: Vỏ bảo vệ cho máy tính, vỏ hộp mạch điện tử, vỏ bảo vệ cho điện thoại,...
 • Thiết bị y tế: ống tiêm, ống dẫn máu, bình tiêm,...
 • Vật dụng thể thao: đồ bơi, giày thể thao, bóng...
 • Sản phẩm dân dụng: ống nước, ống dẫn khí, phụ kiện cấp thoát nước, ống xả,...
 • Các loại sản phẩm bao bì: chai nhựa, lọ nhựa, túi nhựa,...
 
Công nghệ ép nhựa đóng vai trò quan trọng trong sản xuất các sản phẩm nhựa đa dạng và giúp tăng năng suất sản xuất, tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất.
 

Cơ khí Intech nhận gia công khuôn ép nhựa chất lượng theo yêu cầu


Cơ khí Intech chuyên sản xuất, gia công cơ khí chính xác theo yêu cầu, các sản phẩm gia công khuôn mẫu, khuôn ép nhựa đều được quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Intech sở hữu dây chuyền sản xuất khép kín với các trang thiết bị hiện đại mang đến các sản phẩm có độ chính xác cao.
 

Báo giá gia công khuôn ép nhựa theo yêu cầu


Giá gia công khuôn ép nhựa phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước, độ phức tạp, số lượng sản phẩm, loại vật liệu sử dụng, độ chính xác cần thiết và thời gian sản xuất. Nếu so sánh với các phương pháp sản xuất khác, công nghệ ép nhựa sử dụng khuôn ép nhựa có thể là một giải pháp tiết kiệm chi phí. Khuôn ép nhựa có thể được sử dụng nhiều lần và sản xuất số lượng sản phẩm lớn, giúp giảm chi phí sản xuất. Ngoài ra, khuôn ép nhựa cũng có thể được sản xuất tại các đơn vị gia công chuyên nghiệp với chi phí phù hợp.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và độ chính xác của khuôn ép nhựa, cần chọn đơn vị gia công uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nếu không, giá gia công khuôn ép nhựa có thể rẻ nhưng chất lượng sản phẩm sẽ không đảm bảo, gây lãng phí và ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành cơ khí, Intech tự tin mang đến cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Chi tiết về dịch vụ gia và báo giá gia công cơ khí, Khách hàng có thể liên hệ cơ khí Intech theo Hotline: 0966 966 205 hoặc gửi thông tin vào Email: quangpt@intech-group.vn