Tin công ty

3 lời khuyên vàng cho các bạn khởi nghiệp từ doanh nhân Hoàng Hữu Thắng

Talkshow “Làm thế nào để khởi nghiệp thành công?
Nằm trong chuỗi hoạt động chia sẻ đến cộng đồng, đến các bạn trẻ có khát vọng khởi nghiệp thì trong Talkshow “Làm thế nào để khởi nghiệp thành công?” do Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội tổ chức tại hội trường C2 vào tối ngày 15/06/2023, doanh nhân truyền cảm hứng Hoàng Hữu Thắng đã chia sẻ rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế đến với các bạn trẻ tham dự. Đặc biệt ông có đưa ra 3 điều mà các bạn khởi nghiệp cần hết sức chú ý để khởi nghiệp thành công.
 
                                          Buổi talkshow thành công rực rỡ


Đồng hành cùng cuộc thi Sáng tạo Khởi nghiệp Công nghệ Hust - Techstart 2023 và nhận thấy nhu cầu của các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp, doanh nhân Hoàng Hữu Thắng mong muốn các bạn khởi nghiệp đi đúng hướng, thuận lợi hơn; ông đã nhận lời mời tham dự buổi talkshow cùng gần 300 sinh viên là thành viên của các độ trong cuộc thi Sáng tạo Khởi nghiệp Công nghệ Hust - Techstart 2023.

Buổi chia sẻ còn có sự tham gia của các khách mời từ phía trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, TS. Trương Công Tuấn - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, TS. Nguyễn Minh Quân - Trưởng Ban Học tập , NCKH và hướng nghiệp việc làm.

Trong khuôn khổ buổi talkshow, Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng chia sẻ quan điểm: “Sinh ra một lần, sống có một lần trên đời nên tôi sẽ sống để nói ra ít nhất 2 từ “giá như”, đó cũng là nguyên nhân sâu xa khiến ông đi tìm và khẳng định khát vọng giúp đỡ nhiều người có cuộc sống tốt đẹp, bình an và hạnh phúc hơn. Trước đó ông cũng đã có nhiều buổi chia sẻ nhằm lan tỏa giá trị sống tích cực tại chương trình “Cất cánh” - VTV1, chương trình khởi nghiệp trên VOV, vươn cao Việt Nam và đường đến thành công của VTC, talkshow tại Đại học Kinh tế Quốc Dân.
 

Doanh nhân truyền cảm hứng Hoàng Hữu Thắng chia sẻ về quan điểm sống và những kinh nghiệm thực tế


Tại buổi talkshow chia sẻ rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế được gửi đến các bạn trẻ tham dự. Đặc biệt ông có đưa ra 3 điều mà các bạn khởi nghiệp cần hết sức chú ý để khởi nghiệp thành công.
 

Thứ nhất: Lựa chọn người đồng hành phù hợp

 

Tôi thấy rằng khả năng lựa chọn đồng sáng lập, quản lý vấn đề và căng thẳng là yếu tố cực kỳ quan trọng, mà tất cả những người đồng sáng lập Startup cần phải có hoặc phát triển để đi được nhanh và xa hơn với Startup của mình.

Việc đồng sáng lập không tham gia bất kỳ công việc gì của công ty là điều không tốt chút nào. Việc này, có sự “nặng nề" ghê gớm tới tinh thần của các đồng sáng lập còn lại và của cả các thành viên khác trong công ty đó.

Các công ty khởi nghiệp thất bại vì xung đột giữa đồng sáng lập là rất lớn. Có lẽ chúng ta cần phải thẳng thắn thừa nhận rằng, “sức khỏe lành mạnh” của mối quan hệ đồng sáng lập là chỉ số KPI mà dường như không nhiều người ưu tiên theo dõi, mặc dù trên thực tế nó lại gắn chặt với hiệu quả hoạt động của công ty. Những người đồng sáng lập nên được coi là những “đồng chí” thực sự cùng nhau vượt qua những thăng trầm của khởi nghiệp. Do đó, có thể nói sự thành công của mối quan hệ này tương quan trực tiếp tới sự thành công của startup.
 

Thứ hai: Thẳng thắn và minh bạch trong mọi vấn đề

 

Minh bạch là một điều rất cần thiết và quan trọng trong một doanh nghiệp, minh bạch về công việc, quyền lợi và đặc biệt minh bạch về tài chính là điều bắt buộc các bạn nhé.

Nếu thiếu sự minh bạch thì sớm muộn Startup đó cũng cung tan dã, minh bạch sẽ làm cho đội ngũ tin tưởng  nhau và đồng thuận, đoàn kết. Chỉ có một tập để đoàn kết, đội ngũ đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau thì mới đi với nhau được xa và mới đủ vững mạnh để vượt qua những khó khăn, sóng gió của thương trường.

Theo kinh nghiệm của tôi thì minh bạch phải bằng các việc làm, hành động và báo cáo hết sức rõ ràng, cụ thể và được công khai minh bạch đến tất cả các thành viên định kỳ.

Có như vậy mới tạo được niềm tin và đồng thuận trong tổ chức.

Chính tôi cũng vướng phải vấn đề này để rồi có những vấn đề không mong muốn xảy ra, vì có những người không ý thức được tầm quan trọng của vấn đề này. Bên cạnh tôi cũng rất nhiều anh em doanh nhân vướng phải vấn đề này, nhân viên của tôi ra mở doanh nghiệp cũng thường xuyên vướng phải vấn đề này. Do vậy tôi nhấn mạnh với bạn đọc một lần nữa là vấn đề này rất quan trọng và đừng coi nhẹ, hãy chú ý và minh bạch mọi thứ, làm ngay từ đầu.
 

Thứ ba: Vai trò và năng lực của người đứng đầu?

 

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đó là vai trò và năng lực của người đứng đầu là cực kỳ quan trọng.

Đúng là thành công thì là công sức, sự nỗ lực của cả đội ngũ, cả tập thể, tuy nhiên vài trò và những đóng góp của người đứng đầu là vô cùng quan trọng.

Để một startup thành công cần một người đứng đầu có kiến thức, kỹ năng,…cần thiết ra thì rất cần một người đứng đầu có tố chất lãnh đạo, tố chất của một con đại bang hay tố chất của một con sói đầu đàn, tức có tầm nhất định, nếu cái tầm của người lãnh đạo càng cao thì sẽ dẫn dắt được doanh nghiệp càng phát triển và đi xa.

Theo kinh nghiệm của tôi thì người lãnh đạo chính là chốt chặn của doanh nghiệp, nếu cái tầm của người lãnh đạo có giới hạn và thấp thì doanh nghiệp đó khó mà đi xa được.

Một vai trò rất quan trọng của người lãnh đạo đó là truyền lửa, truyền động lực, truyền năng lượng cho mọi người và dẫn dắt mọi người đi tin tưởng đi theo, cùng hướng đến mục tiêu, cùng hướng đến sứ mệnh.
 


Hai yếu tố cần có của người lãnh đạo đứng đầu là:

Có tâm (có đạo đức) để kết nối, hội tụ được mọi người, hội tụ được nhân viên, hội tụ được nhân tài và gắn kết họ với nhau để cùng xây dựng và phát triển tổ chức.

Có tầm - tài (có trí tuệ) mới đủ sáng suốt và có tầm nhìn để dẫn dắt doanh nghiệp phát triển lớn mạnh và đi xa được.

Với khát vọng chia sẻ, truyền cảm hứng và động lực cho các bạn trẻ thì Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng cũng tích cực chia sẻ những bài học, kiến thức và trải nghiệm thực tế của mình trên các nền tảng mạng xã hội.

Chính cách chia sẻ chân thành và thực tế đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng và xã hội. Kênh youtube của anh có đến gần 150 nghìn người đăng ký, trang cá nhân của anh cũng có gần 20 nghìn người follow.

Cùng nhìn lại những hình ảnh ý nghĩa của buổi talkshow ngay sau đây:

 

Doanh nhân truyền cảm hứng Hoàng Hữu Thắng là niềm tự hào của Intech Group!

Tags khoi nghiep